Đi giữa dòng bạo động (P.1)

Image
Lúc 10g sáng ngày 14/5, Tôi cùng 2 người bạn là Thiên Văn và Phạm Thy quyết định chạy xuống khu Gò Vấp, gần Lái Thiêu, khi nghe nghe tin các công ty ở khu Tân Thới Hiệp bắt đầu có đình công. E rằng sẽ có đập phá và bạo động, chúng tôi không dám mang theo nhiều máy móc, chủ yếu là mang theo sự liều lĩnh, để tìm hiểu vì sao lại có những chuyện đập phá và cướp bóc như trên các trang mạng xã hội mô tả.

Lý do của chuyến đi này được thôi thúc từ đêm trước. Ngay khi chúng tôi nhận được những hình ảnh những chiếc thiết giáp tiến vào Sài Gòn, những đoàn xe biểu tình được dẫn đầu bởi một chiếc xe Matiz bí ẩn, được chuẩn bị hình cờ búa liềm và ngôi sao, làm náo loạn nhiều con đường. Trong đêm, nhà văn Nguyễn Đình Bổn nhắn tin “anh buồn quá, công nhân bị lợi dụng, rồi sẽ có người chết”. Nhà báo Mạnh Kim thì gọi, giọng lo lắng “tôi quá sốt ruột nên làm một vòng coi tình hình, có gì mình liên lạc nhau nhé”. Lúc đó, tôi cũng đang chạy trên các con đường dẫn đến tòa Tổng Lãnh Sự Trung Quốc. Thành phố im lặng, nhưng nặng nề trong lòng những người đang quan tâm đến thời sự đất nước.

Trên đường đi đến Tân Thới Hiệp, chúng tôi được Huy Đoàn, một người bạn ở gần đó cho biết tình hình vắng lặng. Các công ty đã cho công nhân nghỉ việc và dán thông báo giới thiệu mình không là người Trung Quốc trong sự lo sợ. Chúng tôi quyết định đi ngõ ra Sóng Thần, Bình Dương, vì nghe nói có một đoàn biểu tình đang tụ tập ở đó.

Gần giữa trưa, nắng tháng 5 gắt và khó chịu vô cùng, ai cũng tìm chỗ mát để né. Vậy mà chỉ đi được một đoạn, chúng tôi tìm thấy hàng loạt các xe gắn máy cầm cờ, trống…v.v gầm rú phía trước. Trong các nhóm ào ạt đi như vậy, có đủ nữ lẫn nam. Cứ thỉnh thoảng lại nghe tiếng hô “Việt Nam Muôn Năm”, “Đả đảo Trung Quốc”… như một cách làm hiệu để đoàn không bị lạc hướng. Dự đoán các nhóm này sẽ đi về khu công nghiệp ở Sóng Thần, Bình Dương, nên chúng tôi quyết định bám theo.

Có vẻ như không có sự kiểm soát nào. Những đoạn đường mà mọi ngày, CSGT vẫn đứng khắp nơi, nay vắng lặng một cách khó hiểu. Cảm giác thật khó tả khi gia nhập vào đoàn người. Chúng tôi cảm nhận thấy một điều rất rõ, những nhóm xuống đường này đang kiểm soát thị trấn, kiểm soát thành phố mà không có bất kỳ sự ngăn chận nào. Duy chỉ có hoạt động hết sức thầm lặng và kiên trì của các nhóm dân sự xã hội ở vài nơi nhằm hạ nhiệt của các đoàn người đang lên cơn sốt. Ngay trong đoàn, chúng tôi nhìn thấy 2,3 chiếc xe với các bạn trẻ cứ chạy song song và dúi cho những người biểu tình các tờ photocopy. Tôi thúc Thy chạy vượt lên và xin một tờ. Nội dung trong đó ghi rằng “Lời kêu gọi khẩn cấp Kính gửi các bạn công nhân ở tỉnh Bình Dương và cả nước”. Với phông chữ khoảng 12pt, tràn trang giấy là lời kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh và kêu gọi đừng cướp phá, sẽ bất lợi cho Việt Nam. Dĩ nhiên, có những người đọc, có những người vứt sau lưng.

Nỗ lực hạ nhiệt của những nhóm dân sự xã hội thật đáng khâm phục. Ngay trong khu Công nghiệp Sóng Thần, giữa những đám cháy và sự kích động điên cuồng của đám đông chạy đi chạy lại, gậy và cờ, hò hét, vẫn có một nhóm thanh niên im lặng dũng cảm đứng dựng băng-rôn lớn, trên đó có dòng chữ ghi “Hãy biểu tình đúng cách. Không đập phá tài sản. Không lấy tài sản”. Tim thắt lại, tôi nghĩ không biết vào những lúc đám đông ít tự chủ nhất, những lúc sự điên dại lên cao nhất, có khi nào họ trở thành những vật hy sinh hay không?

Nắng càng gắt, dường như sự điên loạn càng dâng.

Dọc con đường đi về của thị xã Thuận An, thuộc Bình Dương, thật không thể tin nổi vào mắt mình. Chúng tôi nhìn thấy hàng loạt các công ty bị đốt cháy, đập phá… quang cảnh không khác gì đã xảy ra một cuộc chiến. Gần như 100% công đã đóng cửa. Cho đến khi chúng tôi đến đây, đã là ngày thứ 3 của các cuộc bạo động, nhưng hầu như chạy suốt vài mươi cây số, tuyệt nhiên không hề thấy bóng công an, CSGT hay CSCĐ. Sự lo sợ xuất hiện ở nhiều nơi. Các ATM không hoạt động nữa, tiền rút đi. Nhiều ngân hàng tăng cường bảo vệ và được lệnh không giữ nhiều tiền mặt ở các chi nhánh có sự biến.

Công ty Song Tain là một trong những nơi có quang cảnh thê lương nhất. Cả hệ thống nhà máy bị đốt rụi. Lửa tràn ra tận ngoài đường nhựa, làm chảy và cháy đen một đoạn lớn. Hàng rào bị lật ngửa. Khắp nơi đều có dấu đập phá và sổ sách bị quăng ra sân. Khói vẫn còn nghi ngút. Nơi này dường như bị đám đông tàn phá không phải một lần. Sự chà xát và đập, cướp khiến chủ công ty phải cầu cứu. Đến trưa ngày 14/5, một nhóm khoảng 6,7 CSCĐ được điều đến và ngồi gác trong bóng mát, sau bức tường công ty. Nhưng lúc này thì có vẻ như không còn gì để bảo vệ nữa.

Một người dân ở đây cho biết có một vài công ty còn níu lại một ít tài sản như nhà kho, xe tải… thì cầu cứu CSCĐ đến bảo vệ phần còn lại, giữa hoang tàn. “Hình như là có trả tiền bảo vệ phụ ngoài giờ”, người dân này nói. Nhưng trên con đường mà chúng tôi chứng kiến hàng chục công ty bị đốt, phá, cướp… số những nơi có CSCĐ đứng giác chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng có vẻ gì đó nhẹ nhàng không căng thẳng lắm của người bảo vệ.

Điều đó được xác định một lần nữa khi chúng tôi chạy đến một công ty Đài Loan khác, theo dấu một làn khói đen ngùn ngụt lên trời, có thể nhìn thấy rõ từ 2,3 cây số. Nơi này không còn rõ tên họ vì bảng hiệu đã bị đập. Chữ làm bằng ximăng và nhôm thì giờ chỉ còn là những mảnh vụn rải rác. Lửa vẫn còn cháy. Một tiểu đội CSCĐ có mặt nhưng đang ngồi nghỉ trong bóng mát, ăn cơm hộp. Không có dấu hiệu nào là xe chữa cháy sẽ đến. Một cô bán nước gần công ty cho biết lửa cháy từ cuộc bạo động lúc 5,6 giờ sáng cho đến giờ, không ai dập cả, toàn bộ ban giám đốc đã đi trốn. Điều lạ là giữa những người bàng quan, có một 1,2 nhân vật ăn mặc không là công nhân đứng gần đó, mặt rất khó chịu khi chúng tôi hỏi thăm và chụp hình. Thậm chí nếu chúng tôi không nhanh chóng rời khỏi nơi đó, có thể sẽ gặp rắc rối.

Lúc này đã hơn 12g trưa, nhưng cái nóng của thời tiết vẫn không căng bằng cái nóng của thời sự. Các đoàn cầm cờ đỏ, gậy và khẩu hiệu vẫn ầm ầm đi qua, chạy về phía các công ty ở Khu công nghiệp Bình Dương. Dĩ nhiên, chúng tôi cũng không thấy công an. Vài chốt gác của dân phòng mà chúng tôi chạy qua đều bị đập nát, cũng không có ai trực ở đó nữa. Thành phố rộn rịp và hoang tàn.

Đi thêm một đoạn nữa, chúng tôi bị lọt vào giữa một nhóm bạo động. Nhóm này có khoảng chừng 20, đến 30 người nòng cốt. Họ luôn chạy đầu, mang theo hung khí và hò hét để tập trung người. Các công ty mà chúng đi qua, gương mặt các nhân viên của công ty bảo vệ phái đến, rúm ró vì sợ hãi. Trước cánh cửa mọi công ty đều có treo băng-rôn: “Chúng tôi ủng hộ Việt Nam”, “Phản đối Trung Quốc”, “Tôi yêu Việt Nam”… Ai cũng biết, có thể đó là lời nói dối, nhưng lúc này, nói dối có thể cứu mạng và cứu tái sản của nhiều người. Tuy nhiên, cay đắng hơn là trước một vài cánh cổng đã bị lật đổ. Hàng rào bị phá… có cả băng-rôn “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh”, “Việt Nam Muôn Nam”… bị vứt chỏng trơ dưới đất. Lá bùa hộ mạng cuối cùng cũng đã không còn hiệu nghiệm ở một vài nơi.

Ở một công ty khác hợp tác làm ăn với Đài Loan, chúng tôi chạy dọc theo đường vào công ty, thấy những tờ giấy “Hoàng Sa – Trường Sa – VN” được dán như một cứu cánh để biện minh cho sự tồn tại của mình. Một cảm giác thật khó tả. Trước đây không lâu, rất nhiều người cầm hay mặc áo có dòng chữ này đã bị bắt, đã bị tù… Nay thì khẩu hiệu đó đang là miễn tử kim bài cho khá nhiều công ty Trung Quốc hay Đài Loan.

Tách đoàn hò hét, chúng tôi ghé vào công ty của Đài Loan. Bảng hiệu đã bị đập. Chỉ còn đọc được mơ hồ là Seui Yuang hay là gì đó. 3 viên bảo vệ gồm hai nữ, một nam ngồi thất thần trước công ty đổ nát. Thấy chúng tôi ghé vào, gương mặt của họ sợ hãi thấy rõ. Người bảo vệ nam, khoảng trên 50 tuổi bước ra, mặt rất căng thẳng, dù khi biết chúng tôi không phải là người biểu tình.

“Bác à, những người đập phá này có phải là công nhân không?”, tôi hỏi. “Không, họ chưa bao giờ là công nhân, họ chuyên nghiệp”, bác bảo vệ già nói, giọng thảng thốt. “Bác thấy họ là dân ở đây hay ở nơi khác đến?”. Người bảo vệ mặt đanh lại như nửa muốn trả lời, nửa muốn im lặng. Tôi quay sang hỏi cô gái bảo vệ, khoảng trên 30 tuổi, “Sao mình không gọi công an đến giúp?”. “Không ăn thua gì, họ không đến hoặc đến lúc không còn cần nữa”, cô bảo vệ nói như gào lên, giọng có vẻ tức giận pha trộn sự sợ hãi.

Tôi quay ra nhìn ngoài cửa thì thấy một đám đông bạo động đang ập đến. Nhóm dẫn đầu cũng khoảng 30 người, nhưng đằng sau sắp đến thì cả trăm hơn. Mặt cả 3 người bảo vệ biến sắc. Một trong hai cô bảo vệ nhấn số gọi công an, nhưng ít giây sau đó, thả máy xuống, thở nặng nhọc: đầu dây bên kia đột  ngột bị cắt ngang.

Đám đông tràn vào sân. Tôi đứng nép vào phòng bảo vệ nhìn ra. Những thanh niên mày mặt rất lạ lùng, không thể là công nhân, trang bị gậy sắt, gậy gỗ và cờ tràn vào sân công ty như một đạo quân xâm lược. Tiếng chửi thề, hú hét, tiếng gầm máy xe…v.v biến sân công ty đang vắng lặng trở thành hỗn loạn.

Ngay lập tức tức tiếng đổ vỡ vang lên. Ai đó sau lưng tôi ném một viên gạch lớn vào cửa kính tòa nhà. Linh tính như nhắc tôi nên vừa kịp né người qua, và nghe tiếng kính vỡ xoang xoảng. Tôi cầm máy chạy vào bên trong để ghi lại cảnh đập phá này. Cảnh tượng bên trong còn hãi hùng hơn. Tất cả mọi thứ bị đập nát. Kính vỡ và gãy đổ khắp mọi nơi. 2 thanh niên xông vào căn phòng trước đây có là nơi làm việc sổ sách và kéo liên tục các hộc tủ ra xem còn thứ gì có thể lấy được hay không. Cứ mỗi lần không tìm thấy, họ lại đập. Có một chi tiết tôi ngạc nhiên là chính những người cầm cờ đỏ ngoài kia, khi vào đến phòng này, khi thấy một lá cờ đỏ treo trên tường đã giật xuống. Họ là ai?

Phòng tiếp tân của công ty thì cảnh đập phá diễn ra như một lễ hội. Khắp nơi vang tiếng đổ, bể. Trước mắt tôi là một thanh niên đội nón bảo hiểm, tay cầm gậy sắt, đập liên tục vào mọi thứ trước mắt. Suýt nữa thì anh ta đánh trúng một cô gái đang lom khom nhặt một bàn phím vi tính bị vứt dưới đất. Bất ngờ anh ta quay qua nhìn tôi và chiếc máy quay chằm chằm. Biết không xong, tôi vờ bước nhanh ra khỏi nơi đó. “Thằng này ở đâu ra vậy?”, tôi nghe tiếng anh ta hỏi một ai đó. Tôi bước nhanh hơn, phía trước cổng là đám đông đang hò hét, vung gậy và cờ.

“Nói tụi ở ngoài chận nó lại”, tôi còn kịp nghe câu đó trước khi bước ra đến sân. Đoạn sân ra đến cổng chưa bao giờ dài đến vậy, mà tôi thì không thể chạy lúc này.

Bất ngờ tôi thấy Thy và Văn bỏ xe chạy vào đón tôi. Tín hiệu từ bên trong đã được truyền ra, giờ đây hơn 70-80 người cầm hung khí đón tôi ở cửa với ánh mắt đầy sát khí khiến Thy và Văn phải nhảy vào kèm tôi ra. Nhưng dường như không kịp rồi. Một thanh niên tóc nhuộm vàng, mặt không thể là công nhân, nhìn mặt tôi, hỏi lớn bằng giọng Thanh Hóa “Này, này, chú kia!”.

Lao nhao trong đám đông đó, tôi nghe thấy tiếng hô “Nó là Tàu, đập nó chết đi!”. Có tiếng hò reo sau lời hô đó. Tôi giữ mặt lạnh, quay sang người thanh niên tóc vàng, trả lời lớn, để mọi người có thể nghe thấy tôi nói tiếng Việt “Có chuyện gì không?”

Dường như mọi thứ hơi chựng lại một chút. Một người khác có vẻ hung hăng hơn “Mày vào đây quay phim làm gì?”. “Để coi”, tôi đáp, chân bước nhanh ra ngoài, liếc mắt thấy mấy người bạn đã quay đầu xe, nổ máy. “Mày là nhà báo à?”. Lại nghe có tiếng nói “ĐM, nó giả dạng đó, đập nó!”. Tôi phải làm tỉnh, quay người lại, cười lớn “Tao mà nhà báo cứt gì!”. Thoáng thấy 3 người bảo vệ đứng đờ người nhìn tôi. Không biết là họ sợ cho tôi, hay sợ cho chính bản thân họ lúc này. Ngay sau đó, tôi leo lên xe Thy. Xe vọt đi. Đám đông nhìn theo, may mắn là những người đó chưa đủ say máu để đuổi theo.

Trên đường đi, Văn nói bên ngoài lao nhao nói tôi là người Hoa (nhìn cũng có vẻ giống nhỉ) nên phải đập cho chết. Thật là may, tôi biết nói tiếng Việt. Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau đó, tôi nghe tin từ khu công nghiệp Mỹ Xuân 2, gần Bà Rịa, cho biết một người Trung Quốc vừa bị đánh phải đi cấp cứu. Anh ta cũng không kịp giải thích mình là một ông chủ đầu tư hay là một du khách vì đám đông đã quá khích, không còn nghe. Tôi rùng mình và chợt nghĩ lại, nếu khi nãy, họ không còn nghe giải thích, có lẽ tôi cũng đang nằm trên một chiếc xe cấp cứu.

(Phần 2 – Những nhân vật bí ẩn trong dòng người) 

==================================================

Những hình ảnh khác

Image

Công ty bị đốt, nhưng mọi thứ vẫn lặng lờ. Người áo xanh theo dõi và nhìn chúng tôi với ánh mắt rất khó chịu

Image

Những người đến đập phá có chủ đích rất chuyên nghiệp. “Họ không là công nhân”, các bảo vệ của công ty cho biết.

Image

Người thanh niên này đập phá mọi thứ, không cần lý do. Ít phút sau, anh ta suýt đánh trúng cả người phụ nữ gần đó.

Image

Một công ty bị nghi ngờ là của Trung Quốc đã bị đốt nhiều lần trong một ngày, bị đập phá và cướp đến tan hoang.

Image

Đám đông dẫn đầu bạo động chỉ vài mươi người, có chủ đích hẳn hoi. Họ luôn khích động và gào lên “Công ty Trung Quốc” để mọi người tràn vào đập phá mà họ muốn.

Công ty nào cũng phải dán bùa. Kể cả khẩu hiệu nhạy cảm trước đây "HS-TS-VN"

Công ty nào cũng phải dán bùa. Kể cả khẩu hiệu nhạy cảm trước đây “HS-TS-VN”

 

About these ads

74 thoughts on “Đi giữa dòng bạo động (P.1)

 1. Pingback: Một thành phần trong nội bộ đảng cộng sản là chủ mưu đằng sau những hành vi đốt phá, hôi của, giết người | thienthanh2

 2. Thành

  Cám ơn anh Tuấn Khanh. Anh thật dũng cảm. Mọi người cứ phản biện, nhưng đừng dùng những từ ngữ dung tục, chửi bới người khác. Đây là blog cá nhân của Tuấn Khanh, bài viết này là tường thuật và suy nghĩ cá nhân của anh ấy. Sao phải nặng lời?

 3. duongnguyet_8x

  Khi đưa thông tin làm ơn hãy có cái nhìn tổng quan. Các chiến sĩ công an 24/24 túc trực giữa đám đông điên cuồng và có một chiến sĩ đã hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ. Đề nghị mọi người cần cảnh giác với kẻ thù, chúng dùng những lời nói, cây bút mị hoặc những trái tim mềm yếu, hãy bình tĩnh và yêu nước với trái tim nóng cái đầu lạnh. Bất cứ hình thức share thông tin cần cẩn thận vì nếu không bạn có lẽ sẽ trở thành quân cờ của kẻ thù

 4. giau ten

  Nhờ tác giả up hình trực tiếp lên bài được không ạ. Rất muốn xem những hình này nhưng vào site không được. Cám ơn TK nhiều.

 5. Pingback: Từ chống kháng tới cuồng loạn: vết nứt rạn căn bản | Tâm Ngã

 6. Pingback: MỘT THÀNH PHẦN TRONG NỘI BỘ ĐẢNG CSVN LÀ CHỦ MƯU ĐẰNG SAU NHỮNG HÀNH VI ĐỐT PHÁ, HÔI CỦA, GIẾT NGƯỜI ? (Dân Làm Báo) | Ngoclinhvugia's Blog

 7. Pingback: Đi giữa dòng bạo động (P.1) | http://giangnamlangtu.wordpress.com

 8. Pingback: Đi giữa dòng bạo động (P.1) | Hahien's Blog

 9. Anonymous

  cám ơn NS. Tuan Khanh đã chia sẻ bài phóng sự này. Tôi tin bài viết không nhằm mục đích nào khác ngoài nói lên sự thật và tìm kiếm sự thật những gì đã và đang diễn ra. Không phải ai cũng can đảm nhìn nhận vào sự thật cả. Thật buồn cho hiện trạng đất nước “thù trong giặc ngoài.” Cứ thế này thì nước ta sẽ đi về đâu.

 10. Pingback: Một thành phần trong nội bộ Đảng CSVN là chủ mưu đằng sau những hành vi đốt phá, hôi của, giết người? | Hoàngquang's Blog3

 11. Pingback: Đi giữa dòng bạo động (P.1) | Việt Anh

 12. Pingback: Tuấn Khanh – Đi giữa dòng bạo động (P.1) « nguoisantin

 13. Phuong

  Cám ơn chú đã dấn thân và chia sẻ! Mong chú không ngại những lời châm chích của các Dư luận viên mà chùng chân. Sự thật sẽ mãi là sự thật!

 14. Pingback: Bauxite Việt Nam » Blog Archive » Đi giữa dòng bạo động (Phần 1)

 15. chimkudo

  Dạo này thấy bà con manh động, bị xúi giục làm nhiều chuyện loạn hết cả lên. Ngoài biển thì chưa loạn mà đất liền đã thành bãi chiến trường thế này. Đập phá nhà máy thế này thì công nhân lấy đâu ra việc mà làm. Hỏi chính quyền chắc lại bài ca quên thuộc:”Tôi ko biết, ô có chuyện này à”

  1. Anonymous

   Manh động > phá hoại > thất nghiệp > đói nghèo > trộm cướp > nhà đá. Tương lai của những kẻ manh động

 16. Pingback: ***TIN NGÀY 16/5/2014 -Thứ Sáu. « PHẠM TÂY SƠN

 17. Pingback: Đi giữa dòng bạo động | HỒN NƯỚC

 18. Pingback: -Đi giữa dòng bạo động (P.1) « PHẠM TÂY SƠN

 19. Anonymous

  Các cuộc biểu tình từ trước đến nay còn dẹp được , tại sao hôm nay lại đẻ xảy ra cơ sự như thế này . Mình là một người k biết nhiều về chính trị nhưng đọc xong thấy đau lòng quá ,xót xa cho dân nghèo và thương cho người vô tội .chỉ trách những người lợi dụng phá phách này sau khi bị bắt sẽ xử sao đây .? Liệu có xử nặng tay k nhỉ để làm gương cho những trường hợp khác .😰

 20. tttttttttttttttttt

  Kính gửi anh Tuấn Khanh
  Anh là nhạc sỹ mà có năng khiếu viết thật tài tình tuy nhiên trong phần 2 những nhân vật bí ẩn trong dòng người Anh nên miêu tả cả bản thân Anh trong đó vì Anh rất là bí ẩn. Thông điệp của Anh là gì?

  1. Tuan

   Mình nghĩ là thông tin thì nó cứ là thông tin, ai đọc thì cứ tự ngẫm, điều gì không thật thì cứ đưa ảnh lên. Ai có bài viết về khía cạnh tích cực bảo vệ tài sản của an nình thì cứ đưa lên, mọi người sẽ tự nhận định.
   Nếu bạn chưa đủ khả năng nhận định, mình nghĩ là bạn không nên tham gia post bài hay vào mạng Internet làm gì.

  2. nguyen anh

   Thông điệp rõ rồi còn gì, sự thật là gì? sao lại có sự đập phá bất thường như thế

 21. Pingback: Bạo động chết người ở Hà Tĩnh | doithoaionline

 22. Pingback: Bạo động chết người ở Hà Tĩnh | DIỄN ĐÀN CỦA CHÚNG TA

 23. Anonymous

  Nếu CA muốn chặn có khi lại bị kêu đàn áp dân oan đấy :)

  1. Anonymous

   trước giờ dân vẫn bị đàn áp oan ức đấy thôi. Sao lần này khi cần CA đàn áp thì lại ko thấy đâu cả. Chuyện thật lạ lùng.

 24. Pingback: Tuấn Khanh – Đi giữa dòng bạo động (P.1) | Anle20's Blog

 25. Người Dưng

  Xin chào! Nhạc sĩ TuanKhanh! Không biết là ông viết có đúng không nhưng riêng tôi cảm thấy những gì ông viết sự thật có lẻ chỉ chiếm thiểu số trong đại đa số những gì ông viết ở trên! Thế cho tôi hỏi ông biết gì về thông tin các lực lượng CAND được điều động về BÌNH DƯƠNG chưa? hay là ông chỉ đi trong dòng người BIỂU TÌNH như vậy rồi nói lên ý chí chủ quan của mình?
  Ông có biết là riêng BÌNH DƯƠNG có biết bao nhiêu KCN không? có biết bao nhiêu công nhân đi BIỂU TÌNH không? hàng trăm KCN, hàng chục ngàn người biểu tình đấy. Trong khi đó lực lượng CAND như thế nào? điều động các nơi về cũng chỉ chưa tới 1/10 trong tổng số các Công Nhân ở đó!
  Các chiến sĩ CAND vừa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các KCN, vừa ngăn chặn các dòng biểu tình lan sang các nơi khác! Vậy thử hỏi, trong tình cảnh đó! ông gọi 1 cuộc là họ “PHẢI” đến ngay liền sao? họ cũng phải thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn chứ đâu phải nói ĐẾN là ĐẾN được!
  Quan điểm tôi là như thế cho nên khi phát ngôn vấn đề gì mong ông SUY NGHĨ trước sau giúp cái! xin chân thành cám ơn!

  1. nguyen anh

   Cảm ơn anh đã dấn thân tìm sự thật, cho công chúng một cái nhìn khác. Sự thật bản thân nó luôn có một sức mạnh. Sự thật thì đây là một hành động có bảo kê. Mục đích thực sự của những người chủ mưu là gì? cho Trung Quốc sợ? gây tiếng vang với thế giới? hay dựa vào đây để cản trở không cho luật biểu tình? còn gì đằng sau nữa …

  2. Tuan

   Nếu Là 1 công dân, chúng ta có quyền đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan an ninh khi để sự việc xảy ra như vậy. Không nên chụp mũ những người đã xả thân để đưa thông tin.

   Nếu bạn có cách nhìn khác, hãy post bài và ảnh cho mọi người nhận định.

   Là công dân, thì cần có khả năng tự nhận định vấn đề chứ không thể adua theo Tuấn khanh hay bất kỳ ai khác, kể cả chính quyền.

   Cảm ơn Anh Tuấn Khanh

 26. Fiat Trịnh Xuân Thọ

  Các vụ đập phá này được chính quyền bảo kê rồi, những “công nhân” nhiều khả năng là an ninh thôi.

  Khi trong nước đang rúng động bởi dịch sởi, con an cướp vàng ở Sài Gòn, dân Dương Nội bị cướp đất, giá xăng tăng mấy lần liên tiếp… thì 2 chính quyền Tàu – Việt tạo ra vụ trang chấp ngoài biển đông để hướng dư luận ra đó.

  Nhưng có vẻ hướng ra đó hơi quá đà làm phật lòng ông anh 4 tốt 16 vàng nên đã tạo ra các vụ cướp phá này để lại tiếp tục đánh lạc hướng dư luận.

  1. Huyền nguyễn

   Nói những dòng này bạn không thấy hổ thẹn với lương tâm sao? Anh tôi, bác tôi cũng là an ninh, cảnh sát đó ạ. Nhưng bh họ phải túc trực ngày đêm. Không có thời gian về nhà trong mấy ngày qua. Có manh chiếu chia nhau ra ngủ, đem về trănf trọc không ngủ được vì muỗi đốt lại lo có kẻ kích động.
   Bạn ơi. Soi lại lương tâm mình đi.
   Cả nhạc sĩ Tuấn Khanh nữa. Vài năm trước tôi thấy ông hoà vào dòng người biểu tình ở Sài Gòn. Bh ông lại đưa con chữ nhảy múa trên cái nhạc luật mà tất cả đều hỗn tạp và phiến diện. Người nghệ sĩ không chỉ sống cho cái tôi cá nhân mà phải tắm mình trong mạch nguồn cả Dân tộc. Là người có tài xin đừng thiếu nhãn quan chính trị và cái đầu minh mẫn.

   1. Linh Tran

    Có thể ông Nhạc sĩ có một số ý chủ quan, nhưng người ta đã chịu dấn thân vào chỗ nguy hiểm để viết ra sự thật và nêu chính kiến của mình. Bạn ngồi chết dí ở nhà mà phán như thánh! Hay đấy là cách bạn “tắm mình trong mạch nguồn cả Dân tộc”?!! Hm, ếch ngồi đáy giếng bàn chuyện biển khơi, lại còn “nhãn quan chính trị và cái đầu minh mẫn” nữa cơ đấy! Ridiculous. Lố bịch!

   2. Anonymous

    Công an ngày nay đã bị tha hóa quá mức. Gần như ăn cướp

   3. Thu

    bài viết như một bài phóng sự tường thuật lại sự thật những gì được chứng kiến thôi bạn Huyền ah. Có thể những người thân của bạn đang cần mẫn làm việc ở đâu đó. Nhưng những nơi bài viết đề cập đền thì ko thấy sự hiện diện của công an. NS. TK chỉ tường thuật lại như vậy thôi. Tôi ko nghĩ phải áy náy lương tâm gì đâu.

   4. OSAKA

    Tôi đồng ý với quan điểm của Người Dưng về cả 2 bài viết của Tuấn Khanh. Sự thực là suy nghĩ đầu tiên của Tôi khi đọc cả 2 bài này là chính tác giả Tuấn Khanh này là phản động. Mô tả sự việc không biết đúng được bao nhiêu phần trăm nhưng phân tích sự việc thì hoàn toàn theo ý kiến của Anh ta. Tôi hy vọng Anh ta đừng viết những bài như thế này nữa.

   5. Anonymous

    Lôi anh và bác ra để dọa thì đúng là trò trẻ con. Công an và cảnh sát cũng có nhiều kiểu, và nói thật bọn xấu xa bây giờ đông hơn cả người tốt, người ta không thể vì mấy người tốt mà im lặng nhìn cả 1 lũ xấu xa tác oai tác quái. Tôi cùng có người nhà làm CA, tôi chả bức xúc gì khi người ta nói này nọ, người nhà của tôi ko như thế là được.

   6. Anonymous

    Anh bạn bác bạn làm cảnh sát thì sao? Đã làm được gì cho nước cho dân ? Họ chỉ viết những điều mắt thấy tai nghe. Còn bạn ? Bạn có nhìn thấy những gì ở BD ko ?

 27. Bo

  Thật tình là công an Bình Dương rất dở. Khu Bình Dương giáp ranh TP Hồ Chí Minh là địa bàn trộm cướp nhiều nhất. Công nhân ở đó ai cũng bị trộm hết. Nhân dịp này bắt luôn cả nhóm để mọi người yên ổn làm ăn.

 28. thchth

  Theo các chuyên gia nhận định thì sẽ không có chuyện đấu súng/ chiến tranh xảy ra giữa Việt Nam và TQ, màn kịch hiện nay do lãnh đạo 2 nước đang diễn nhằm các mục đích:
  1. Lôi kéo sự chú ý của dân chúng 2 nước nhằm giảm áp lực về kinh tế/ chính trị/ an ninh trật tự trong nước;
  2. Ai đó sẽ thừa gió bẻ măng, kích động dân chúng nhân cơ hội biểu tình để cướp phá tài sản để các doanh nghiệp sợ hãi rút lui khỏi Việt Nam, khi đó thất nghiệp và đói kém sẽ phát sinh ra bạo loạn thực sự;
  3. Việt Nam sẽ bị toàn thế giới lên án vì đã không quản lý được dân chúng, để xảy ra việc cướp/ đốt/ phá …
  Hiện chúng ta đã cô đơn, tương lai chúng ta lại càng cô đơn hơn bao giờ hết ….
  Nếu đúng là như vậy thì Việt Nam có nguy cơ quay về cái máng lợn của những năm 80, ngoài ra chính quyền Việt Nam hiện nay sẽ đối diện với các nguy cơ:
  1. Bị TQ đưa quân sang xâm lược thực sự (mất nước là cái chắc);
  2. Bị dân chúng lật đổ, chính quyền mới được thành lập kêu gọi sự giúp đỡ của các nước !!!
  Như vậy, trong vở kịch này kịch sỹ Việt Nam không cẩn thận là ăn phải cứt 1 nắng …. Bên thắng cuộc không ai khác sẽ là TQ ….
  Thiện tai, thiện tai !!!

 29. Black Mask

  Mong chờ phần hai của anh, nếu hốt trọn ổ được bọn này để rảnh tay chống ngoại xâm thì hay quá :)

 30. Pingback: CXN_051514_5088_Nổi dậy chống cướp đất và CA giết người: Ngày 14.5.2014 là cách trốn và tháo chạy của GĐ TQ, ĐL…Cuối năm nay (đám đông sẽ cầm cờ vàng 3 sọc đỏ), cách trốn và tháo chạy cũng y

 31. Pingback: CXN_051514_5088_Nổi dậy chống cướp đất và CA giết người: Ngày 14.5.2014 là cách trốn và tháo chạy của GĐ TQ, ĐL…Cuối năm nay (đám đông sẽ cầm cờ vàng 3 sọc đỏ), cách trốn và tháo chạy cũng y

 32. Bộ Trưởng

  Dứt khoát có bàn tay phá hoại của bọn thâm nho nhọ đít. Người dân Việt chân chính không mấy khi lầm lẫn như vậy.
  Tôi kêu gọi mọi người đừng làm xấu mặt hình ảnh dân tộc Việt nam. Chúng ta yêu chuộng hòa bình. Chúng ta sẵn sáng hi sinh cho sự toàn vẹn lãnh thổ nhưng dứt khoát chúng ta không phá phách.
  Kinh nghiệm phá phách, bạo loạn theo kiểu thổ phỉ thì Trung Quốc luôn luôn đứng đầu thế giới.

 33. Anonymous

  Tôi thấy a viết rất thật. Nhưng lối văn phong của a khá là phiến diện

  1. tttttttttttttttttt

   Tôi nghĩ Tuấn Khanh là thằng Việt gian bán nước, hãy nhìn vào dòng bình luận ở tấm ảnh ban đầu các thanh niên đó chẳng có gì thể hiện là những thành phần phá hoại chuyên nghiệp Tuấn Khanh nói.

   1. Anonymous

    tôi nghĩ cũng có thể bạn là một tên trong những tên khích động công nhân phá hoại kia. Bạn mới chính là một tên Việt gian.

  2. Anonymous

   Cả 2 phần bài viết của tác giả đặt quá nhiều suy nghĩ cá nhân vào để phân tích tình huống của sự việc. Mô tả sự việc thì đúng nhưng phân tích sự việc nhiều khi vô căn cứ. Hướng người đọc theo suy nghĩ của Anh ta. Nói thật sự, Tôi cảm thấy tác giả viết có tính phản động.

 34. Pingback: Vì sao gây bạo động ở Bình Dương? | Huỳnh Minh Tú

 35. Pingback: ►Biểu tình bạo động diễn ra khắp nơi: Bình Dương, Đồng Nai, Dĩ An, Thủ Đức bùng nổ biểu tình « Trần Hoàng Blog

 36. Pingback: Đi Bình Dương ngày 14-5-2014 tìm hiểu vì sao lại có những chuyện đập phá và cướp bóc như trên các trang mạng xã hội mô tả: Đi giữa dòng bạo động (P.1) « Trần Hoàng Blog

 37. xuan hung

  Chao anh. Biet anh da lau. Nay doc bai tuong thuat cua anh ma cu tuong anh la nha bao thu thiet. Rat chan thuc va gay can. Chuc anh khoe.

 38. Sue

  Rất may là anh TK còn nguyên vẹn trở về, anh thật dũng cảm. Người BD nói nhóm người kia ở miền ngoài không phải người BD, họ ở đâu đâu miền nào ấy, Biển số xe thì toàn ba mấy trở lại. Gọi CA thì không ai giúp, họ chỉ lo canh giử cơ quan của họ. Người BD rất bất bình và lo sợ.

 39. Pingback: Đi giữa dòng bạo động (P.1) | Hoàngquang's Blog3

 40. Nv Hung

  Sửa lại giùm “cứu cánh” thành “cứu tinh”. Tham khảo: “Cứu cánh biện minh cho phương tiện – The end justifies the means”.

 41. Pingback: Tâm thư gửi công nhân: Người với người không thể giết nhau | Hoàngquang's Blog3

 42. Sagi

  như truyên trinh thám, kiếm hiệp vậy, Anh TK làm thời sự ly kỳ

Comments are closed.